Friday, July 1, 2016

Tour guide Trung Quốc: ‘VN vẫn phải triều cống’ Bắc Kinh ( Nguoi-viet.com) / Hướng dẫn viên TQ xuyên tạc lịch sử VN:(Soha)


Posted by adminbasam on 30/06/2016
29-6-2016
Ông Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng. Hình: VNExpress
Ông Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng. Hình: VNExpress
ÐÀ NẴNG (NV) –Nhập cảnh bằng đường du lịch để làm hướng dẫn viên lậu, thế mà những người Trung Quốc này còn xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi thuyết minh với các đoàn du khách đồng hương.
Xác nhận với báo điện tử VNExpress, ngày 28 tháng 6, ông Trần Chí Cường, phó giám đốc Sở Du Lịch Ðà Nẵng, cho biết, sở đã nhận được tài liệu gồm hình ảnh, video về việc nhiều người Trung Quốc làm hướng dẫn viên du lịch lậu tại Việt Nam.
Trong số những tài liệu này, ngoài việc hướng dẫn viên người Trung Quốc xài tiền nhân dân tệ, không dùng tiền Việt Nam khi mua hàng hóa, dẫn khách trên xe hay các điểm du lịch còn có đoạn video ghi cảnh hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam.
Cụ thể, khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng, bán đảo Sơn Trà, ông Xue Chun Zhe, một hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc lậu nói: “14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc Trung Quốc. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng nó vẫn là quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc.”
Chưa hết, nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc khi dẫn đoàn qua biển Mỹ Khê cũng ngang nhiên giới thiệu biển Ðà Nẵng là biển của Trung Quốc.
“Hướng dẫn viên Trung Quốc nói với khách của họ rằng, người Việt Nam rất ghét Trung Quốc nên đừng nghe những gì hướng dẫn viên người Việt nói. Nhiều khi có hướng dẫn viên người Việt đi cùng, họ không nói tiếng phổ thông mà nói tiếng địa phương ở Hàng Châu, Thành Ðô, Quảng Ðông, Nam Ninh… nên dù biết tiếng Trung chúng tôi không hiểu họ nói gì,” anh Tuấn, một hướng dẫn viên du lịch cho hay.
Theo các hướng dẫn viên người Việt chuyên hướng dẫn khách Trung Quốc, khoảng 60 người Trung Quốc đang hoạt động du lịch chui ở Ðà Nẵng. Hầu hết công ty lữ hành nhận dẫn đoàn khách Trung Quốc đều do người Việt đứng tên để đảm bảo thủ tục pháp lý, còn điều hành hoạt động đều do người Trung Quốc đứng phía sau.
Ông Huỳnh Ðức Thơ, chủ tịch Ðà Nẵng, thừa nhận, cùng với việc trốn tránh sự kiểm soát, trốn thuế, hiện tượng hoạt động du lịch chui còn gây phản cảm về văn hóa và làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch Ðà Nẵng. (Tr.N)
_____

Hướng dẫn viên TQ xuyên tạc lịch sử VN: “Có lỗi của cơ quan quản lý”

Bảo Phương
29-6-2016
Sở Du lịch Đà Nẵng mới nhận được một số hình ảnh, video… về người Trung Quốc tổ chức hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép.
Ngày 28/6, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng thông tin với báo chí, hiện Sở Du lịch Đà Nẵng đã nhận được một số hình ảnh, video… về người Trung Quốc tổ chức hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép, sử dụng đồng nhân dân tệ, không dùng tiền Việt Nam khi mua hàng hóa.
Theo ông Cường, đoạn video mà Sở Du lịch Đà Nẵng vừa nhận được có ghi lại cảnh hướng dẫn viên tên Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam.
H1Theo tài liệu vừa được cung cấp cho Sở Du lịch Đà Nẵng, nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc khi dẫn đoàn trên xe khách qua biển Mỹ Khê còn ngang nhiên giới thiệu biển Đà Nẵng là biển của Trung Quốc.
Chưa hết, cũng theo tài liệu vừa được cung cấp cho Sở Du lịch Đà Nẵng, nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc khi dẫn đoàn trên xe khách qua biển Mỹ Khê còn ngang nhiên xuyên tạc khi giới thiệu biển Đà Nẵng là biển của Trung Quốc.
Trước đó, tại Nha Trang ngày 24/6, phóng viên Tuổi trẻ đã theo một xe chở du khách Trung Quốc của Công ty F đi tour city (tour đi tham quan, mua sắm trong TP Nha Trang) và ghi nhận sự bức xúc của nhiều người dân với những hướng dẫn viên du lịch “chui” người Trung Quốc.
Theo ý kiến của nhiều người dân ở Nha Trang được phóng viên Tuổi trẻ ghi lại, nhiều người Trung Quốc gần như không am hiểu gì về Nha Trang, về Việt Nam nhưng vẫn làm công việc hướng dẫn, dẫn đến tình trạng thuyết minh sai về địa lý, lịch sử, văn hóa, xã hội Việt Nam…
Trong chuyến xe mà phóng viên Tuổi trẻ mục sở thị, người hướng dẫn là một thanh niên khoảng 30 tuổi, tên Guangxi, đi cùng anh ta là anh Tài, một người Việt làm phiên dịch cho Guangxi. Xe chở 35 khách du lịch Trung Quốc đi mua sắm nệm cao su, ngọc trai, trầm hương, lụa tơ tằm…
Người tài xế trên chuyến xe hôm đó khi trao đổi với phóng viên Tuổi trẻ có thông tin lại rằng, hàng hóa không rõ nguồn gốc được giới thiệu là hàng chất lượng của Việt Nam và bán với giá cao gấp 2, 3 lần.
Còn tại những thắng cảnh du lịch mà khách Trung Quốc thường đến tại Nha Trang như Hòn Chồng, tháp Bà Ponagar, chùa Long Sơn, nhà thờ Núi… thì mỗi xe chở du khách Trung Quốc đến tham quan đều có một hướng dẫn viên Trung Quốc, một số xe có nhân viên người Việt hỗ trợ…
“Có cả lỗi của cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch”
Về hiện trạng hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam, ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam thông tin trên báo chí rằng, để xảy ra vấn đề này là bởi các doanh nghiệp Việt Nam đang bị một số doanh nghiệp Trung Quốc chèn ép.
Ông Bình cho rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam tự thỏa thuận với doanh nghiệp Trung Quốc với lý do là không có tiền.
“Đây là cái tội của doanh nghiệp Việt Nam đã thông đồng với doanh nghiệp Trung Quốc tạo ra sự lũng loạn gần đây tại Đà Nẵng”, ông Bình bức xúc.
Ông Bình chia sẻ thêm rằng, để sự việc này xảy ra là có cả lỗi của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch. Việt Nam có tới 700 hướng dẫn viên nói tiếng Trung nhưng không được sử dụng.
Trước đó, bàn về thực trạng này cũng từng tồn tại ở Nha Trang, ông Bình cho hay cần phải dứt khoát ngăn chặn những người nước ngoài hành nghề du lịch ở Việt Nam, bởi bên cạnh việc đóng vai là hướng dẫn viên du lịch, họ còn tiến hành nhiều hoạt động kinh tế không lành mạnh và làm ảnh hưởng nhiều hoạt động về an ninh trật tự.
“Vấn đề này phải xử lý nghiêm khắc. Bởi nhiều hướng dẫn viên du lịch nước ngoài không am hiểu văn hóa lịch sử Việt Nam, đặc biệt có trường hợp còn xuyên tạc cả lịch sử dân tộc. Điều này là rất nguy hiểm”, báo Vietnamnet dẫn lại lo ngại của ông Bình.
Được biết, hiện Sở du lịch Đà Nẵng đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, để điều tra làm rõ thông tin trên cũng như việc xuyên tạc lịch sử Việt Nam của một số hướng dẫn viên Trung Quốc.

No comments:

Post a Comment