Wednesday, May 7, 2014

Dàn Khoan HD 981 của Tàu khựa vào đặt trong Khu Đặc quyền Kinh Tế VN

BÂY GIỜ THÌ MỌI NGƯỜI ĐỀU BIẾT TIN NÀY RỒI NHÉ. CHỈ TRONG VÒNG MỘT TUẦN THÌ BỘ MẶT THẬT CỦA TẤT CẢ CÁC TÊN CẦM QUYỀN CHÓP BU SẼ LỘ RA HẾT ĐỂ KHÔNG AI CÒN MƠ HỒ GÌ NỮA. ĐÃ TỚI NƯỚC NÀY RỒI, ĐỒNG BÀO Ạ, HÃY CHUẨN BỊ CHO DĂM BA TÌNH HUỐNG CỰC KỲ TRẦM TRỌNG TRONG TƯƠNG LAI GẦN.

------
BÁO ĐỘNG: TRUNG QUỐC ĐÃ CÔNG KHAI VÀ NGANG NGƯỢC XÂM CHIẾM LÃNH THỔ CỦA VIỆT NAM!!!

Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng biển của VN

04/05/2014 20:51 (GMT + 7)

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình vừa trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải ngày 3-5-2014 của Cục Hải sự Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải ngày 3-5-2014 của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc - 111o12’06” kinh Đông từ ngày 2-5 đến 15-8-2014, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối."

* Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng ra thông cáo cho biết: Ngày 2-5-2014 Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15029’ vĩ Bắc, 111012’ kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Việc làm này của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Ngày 4-5-2014, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có thư gửi Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Việc làm nói trên của Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đi ngược lại tinh thần hợp tác giữa hai Tập đoàn dầu khí quốc gia, trái với thông lệ của các hoạt động dầu khí quốc tế cũng như phương châm hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam yêu cầu Tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc không để tái diễn những việc làm tương tự.

Theo TTXVN

Vị trí giàn khoan HD 981 được đặt trái phép ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Giàn khoan khổng lồ 981 của Trung Quốc được xây dựng với kinh phí lên đến 1 tỷ USD.
Like ·  · 

No comments:

Post a Comment